G-Shock Metal

Khám phá lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên

Đồng hồ G-Shock được mệnh danh là đồng hồ “không thể phá vỡ”, đồng hồ vô địch trên thị trường về độ bền. Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời những chiếc đồng hồ mang sức mạnh vô địch này không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Review Topwatch cùng tìm hiểu những câu chuyện đằng sau sự ra đời của đồng hồ G-Shock nhé!

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên

Bắt đầu từ một chiếc đồng hồ vỡ

Thập niên 80 trở về trước, đồng hồ đeo tay đã dần trở nên phổ biến trên thị trường hơn. Tuy nhiên, đồng hồ vẫn là một phụ kiện rất mỏng manh và dễ vỡ. Nếu chẳng may va đập hoặc bị rơi thì có khả năng bị nứt kính, hư hỏng bộ máy… Cũng chính vì thế nên đồng hồ không phải dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người lao động chân tay hoặc làm việc trong môi trường khắc nghiệt như: lính cứu hỏa, kỹ sư cầu đường, quân đội…

Kikuo Ibe – một kỹ sư trẻ tuổi của Casio thời bấy giờ cũng có một chiếc đồng hồ rất trân quý do người bố tặng. Nhưng trong một lần đi đến nơi làm việc, ông vô tình làm rơi và khiến chiếc đồng hồ kỷ niệm bị vỡ. Từ đó, ý tưởng chế tạo được một chiếc đồng hồ có thể rơi mà không vỡ bắt đầu thành hình và ngày càng lớn mạnh. Năm 1981, ông cùng nhóm kỹ sư của ông đã bắt tay vào hiện thực hóa ước mơ.

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên
Ông Kikuo Ibe – Cha đẻ đồng hồ G-Shock

Mất 2 năm để có chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên

Trước khi bắt tay vào chế tạo G-Shock, nhóm kỹ sư của Kikuo Ibe đã đặt ra các tiêu chuẩn cho chiếc đồng hồ này. Trong đó có 3 tiêu chuẩn quan trọng, gọi là tiêu chuẩn “3 lần 10”. Cụ thể: Đồng hồ không hư hỏng và bị vỡ khi rơi từ độ cao 10 mét; Đồng hồ có thể chịu được áp suất nước 10 ATM; Và đồng hồ phải có tuổi thọ pin 10 năm.

Phải mất hơn 2 năm thử nghiệm, thả hơi hơn 200 chiếc đồng hồ, nhóm kỹ sư của Kikuo Ibe mới thành công cho ra mắt chiếc đồng hồ đầu tiên đáp ứng được cả 3 tiêu chí đã đưa ra. Mẫu đồng hồ này được đặt ký hiệu là DW-5000C, cũng chính là chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên được bán trên thị trường. Năm 1983 trở thành dấu mốc lịch sử và là năm “khai sinh” của G-Shock sau khi trải qua “kỳ thai nghén” đằng đẵng suốt 2 năm.

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên
DW-5000C – Mẫu đồng hồ G-Shock đầu tiên.

Để biết thêm các thông tin về đồng hồ G-Shock: Những điều cơ bản về đồng hồ G-Shock mà các G-FAN cần biết

Ý nghĩa của cái tên G-Shock

G-Shock là cái tên mà “cha đẻ” của dòng đồng hồ này đã đặt kể từ khi bắt đầu nghiên cứu. Trong một cuộc phỏng vấn với ông Kikuo Ibe, ông cho biết chữ “G” trong G-Shock và Baby-G chính là viết tắt của từ “Gravity” (nghĩa là không trọng lực). Gravity Shock mang ý nghĩa chỉ khả năng chống lực sốc của đồng hồ. Hay nói dễ hiểu, nó thể hiện tính năng độc đáo và bền bỉ của đồng hồ G-Shock, không bị vỡ khi rơi, va đập…

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên

G-Shock là chiếc đồng hồ bền bỉ nhất thế giới

Kỹ sư Nhật Bản Kikuo Ibe đã thành công chế tạo được chiếc đồng hồ không bị vỡ khi rơi như mong đợi. Không chỉ vậy, nó còn vượt qua cả các tiêu chuẩn ban đầu, phá vỡ mọi giới hạn về đồng hồ. Cho đến hiện tại, vẫn chưa có dòng đồng hồ đeo tay nào trên thị trường có thể so sánh với G-Shock về độ bền cũng như khả năng chịu được va đập mạnh.

Hiện nay, thương hiệu Casio cũng nắm kỷ lục Guiness thế giới cho chiếc đồng hồ G-Shock DW-5600E-1 có khả năng chịu được chiếc xe trọng tải gần 25 tấn cán qua mà vẫn hoạt động tốt. Rõ ràng, so với mục tiêu ban đầu là thả rơi ở độ cao 10 mét vẫn không vỡ và chịu áp suất nước 10ATM, những mẫu đồng hồ G-Shock ra mắt sau này đã làm được hơn thế. Đồng hồ có thể chịu các thử thách thả rơi ở độ cao 15-20 mét, chịu va đập mạnh, chiu được xe cán qua, chống nước 20ATM… Bạn có thể đeo đồng hồ G-Shock đi bất cứ nơi đâu và làm gì mà không lo sợ đồng hồ bị hư hỏng, rơi vỡ.

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên
DW-5600E-1 – Mẫu đồng hồ G-Shock nắm giữ kỷ lục Guiness.

Lịch sử đồng hồ G-Shock qua từng năm

Casio G-Shock là dòng đồng hồ không ngừng thay đổi và không ngừng phá vỡ mọi giới hạn, thách thức của chính mình ở trước đó. Tính đến năm nay, G-Shock đã ra mắt được 39 năm và vẫn luôn là thương hiệu được săn đón và yêu thích của giới trẻ, đặc biệt là nam giới. Nó cũng là dòng đồng hồ sở hữu nhiều SKU nhất, với hàng trăm, nghìn mẫu mã khác nhau.

Nhìn lại chặng đường phát triển của G-Shock sau đây, bạn sẽ biết được Casio đã đặt tâm huyết nhiều đến cỡ nào để làm nên thành công của G-Shock ở thời điểm hiện tại.

– Năm 1983: Chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên ra đời với ký hiệu DW-5000C. Đây là mẫu G-Shock nguyên bản với kiểu mặt vuông cổ điển, màn hình kỹ thuật số.

– Năm 1987: Ra mắt DW-5600C, mẫu đồng hồ đầu tiên của dòng DW-5600 bán chạy nhất nhiều năm liền.

– Năm 1989: Ra mắt AW-500, là mẫu đồng hồ G-Shock Analog-Digital đầu tiên. Đồng hồ kết hợp kim-số với kết cấu chống va đập.

– Năm 1992: Ra mắt đồng hồ G-Shock DW-6100, là mẫu đồng hồ có trang bị cảm biến nhiệt độ đầu tiên của G-Shock.

– Cùng năm 1992: Dòng DW-5900 ra đời. DW-5900 là mẫu G-Shock đầu tiên được trang bị bộ ba mặt số đồ thị.

– Năm 1993: Ra mắt DW-6300 – mẫu đồng hồ Frogman đầu tiên dành cho thợ lặn với khả năng chống nước ở độ sâu 200M đạt tiêu chuẩn ISO.

– Năm 1994: Ra mắt DW-6600. Đây là mẫu đồng hồ EL đầu tiên, đèn nền siêu sáng cho phép theo dõi đồng hồ rõ ràng trong bóng tối.

– Năm 1995: Ra mắt DW-6900 mẫu đầu tiên, là một trong những dòng đồng hồ G-Shock huyền thoại.

– Cùng năm 1995: Mẫu đồng hồ G-Shock Frogman DW-8200 ra mắt với chất liệu titan mới

– Năm 1996: Mẫu đồng hồ G-Shock huyền thoại DW-5600E ra mắt. Nó chính là chiếc đồng hồ đạt kỷ lục Guiness thế giới. Đây là bản nâng cấp lên từ dòng DW-5600C ra mắt vào năm 1987 nhưng sử dụng vỏ làm bằng nhựa chịu lực đặc biệt và bổ sung thêm đèn nền EL.

– Cùng năm 1996: Ra mắt MRG-1, là mẫu đồng hồ mở đầu cho series MR-G.

– Năm 1999: Ra mắt DW-9300, đồng hồ G-Shock đầu tiên sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời.

– Năm 2000: Ra mắt GW-100 thuộc dòng Master of G. Đây là mẫu đồng hồ G-Shock đầu tiên điều khiển bằng sóng vô tuyến, tự động chỉnh giờ qua sóng radio với độ chính xác cao.

– Năm 2002: Ra mắt GW-300, đồng hồ G-Shock đầu tiên có cả 2 tính năng: Điều khiển bằng sóng vô tuyến và chạy bằng pin năng lượng mặt trời.

– Năm 2007: Ra mắt G-9100 – đồng hồ Gulfman với cấu trúc chống gỉ sét và G-9000 – đồng hồ G-Shock Mudman với cấu trúc chống bụi và chống bùn dành cho những tay đua xe đường dài.

– Năm 2008: Ra mắt GW-9200 –  đồng hồ G-Shock RISEMAN trang bị cảm biến kép

– Năm 2009: Ra mắt G-5600E phát triển từ mẫu 5600 nguyên bản nhưng chạy bằng pin năng lượng mặt trời Tough Solar.

– Cùng năm 2009: Ra mắt GW-7900, GW-2500 dành riêng cho ngành hàng không và Frogman GWF-1000. Cả 3 đều có công nghệ điều khiển bằng sóng vô tuyến Multiband 6

– Năm 2010: Ra mắt dòng GA-100 bán chạy nhiều năm liền. Đây là mẫu đồng hồ G-Shock nổi tiếng kết hợp nhiều chức năng tiện ích cùng khả năng chống va đập hoàn hảo.

– Cùng năm 2010: Mẫu đồng hồ G-Shock G-Lide GRX-5600 với chức năng hiển thị đồ thị thủy triều dành cho người lướt sóng ra mắt. Mẫu DW-6900NB sở hữu đèn nền EL và chức năng báo thức bằng đèn nháy cũng được trình làng trong năm này.

– Cuối năm 2010, đồng hồ G-Shock vỏ lớn GA-110 ra mắt và lần nữa tạo nên cơn sốt.

– Năm 2011: Ra mắt đồng hồ G-Shock GD-200, GDF-100 và dòng Mudman G-9300 

– Năm 2012: Ra mắt GW-4000/G-1400, Đồng hồ thông minh GB-6900 và GW-A1000

– Năm 2013: Ra mắt GA-1000, GW-A1100, GD-X6900 vỏ lớn và dòng Rangerman GW-9400

– Năm 2014: Ra mắt dòng đồng hồ G-Shock G’Mix GBA-400 có chức năng điều khiển phát nhạc

– Năm 2016: Ra mắt GWF-D1000 FROGMAN – Chiếc đồng hồ đầu tiên có cảm biến độ sâu được tích hợp sẵn.

– Năm 2017: Ra mắt đồng hồ G-Shock G-Steel GST-B100 siêu bền và được trang bị kết nối Bluetooth

– Năm 2018: Ra mắt GPR-B1000 RANGEMAN – Đồng hồ đầu tiên trên thế giới tích hợp định vị GPS và chạy bằng năng lượng mặt trời.

– Cùng năm 2018, mẫu đồng hồ G-Shock kim loại nguyên khối đầu tiên GMW-B5000 ra mắt.

– Năm 2019: Ra mắt dòng đồng hồ G-Shock GA-2100 mặt bát giác mới lạ, lần nữa tạo nên cơn sốt trên thị trường. Đây cũng là dòng đồng hồ G-Shock mỏng nhất tính đến hiện tại.

– Năm 2020: Ra mắt GBD-H1000- mẫu đồng hồ G-SQUAD được trang bị màn hình theo dõi nhịp tim và GPS.

Lịch sử đồng hồ G-Shock không dừng lại ở năm 2020 mà mỗi năm đều có những dòng sản phẩm mới ra mắt. Gần đây nhất có GBA-900, GA-B2100.

Xem thêm bài viết: Tổng quan về đồng hồ G-Shock và các dòng G-Shock cơ bản

Lịch sử ra đời đồng hồ G-Shock và những câu chuyện đằng sau chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên
Đồng hồ G-Shock ngày càng đa dạng mẫu mã.

KẾT

Ngày 1/9/2017, Casio thông báo lượng tiêu thụ đồng hồ G-Shock đã vượt mốc 100 triệu sản phẩm kể từ điểm chiếc đồng hồ G-Shock đầu tiên được bán vào năm 1983. Điều này khiến nhiều người bất ngờ trước sức hút mạnh mẽ của G-Shock đối với người dùng trên toàn thế giới. Nhưng với một G-Fan mà nói, điều này hoàn toàn xứng đáng với giá trị của đồng hồ G-Shock – chiếc đồng hồ không bao giờ bị phá vỡ.

Tham khảo một số mẫu đồng hồ G-Shock nổi bật:

Lưu Ý: Nếu bạn đang tìm mua cho mình 1 chiếc đồng hồ làm phù kiện thời trang, muốn tìm kiếm các thông tin giới thiệu mẫu đồng hồ mới nhất hiện nay, các thông tin đánh giá đồng hồ, các thông tin review đồng hồ, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản đồng hồ thì REVIEWTOPWATCH.COM sẽ giúp bạn phần nào có thể tự tin có thể chọn cho mình 1 chiếc đồng hồ phù hợp với túi tiền và phong cách thời trang của bạn. Tham khảo một số nơi uy tín bán đồng hồ chính hãng mà REVIEWTOPWATCH.COM đã tìm hiểu và đặt hàng Tại nhà phân phối Anh Khuê Watch | Tại Tiki | Tại Lazada | Tại Shopee
Tin tài trợ: Nếu bạn là một người thích cái đẹp, thích làm đẹp và còn thích làm đẹp cho mọi người thì có thể tham khảo tại Dr Ánh (dranh.edu.vn) có các thông tin về học massage body , học điều trị mụn , học chăm sóc da , học nối mi hoặc học kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp . Với nhiều kinh nghiệm thực tế và sự tận tâm Dr Ánh sẽ giúp bạn có thể tự tin làm đẹp cho mọi người, xây dựng 1 spa hút khác.
Trần Trúc
Trần Trúc
Articles: 42