G-Shock Metal

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock

Những thông tin cơ bản về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock

Trong số các dòng đồng hồ của Casio thì đồng hồ G-Shock là dòng sản phẩm có khả năng chống nước cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được chỉ số chống nước chính xác của đồng hồ và phải sử dụng như thế nào mới hợp lý. Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp về chỉ số chống nước của G-Shock.

Cách nhận biết chỉ số chống nước của đồng hồ G-Shock

Không chỉ dòng đồng hồ G-Shock mà tất cả các dòng đồng hồ của Casio đều có thông tin về khả năng chống nước được in ngay trên sản phẩm. Ký hiệu về mức độ chống nước của đồng hồ được thể hiện bằng các ký tự: WR, Water Resist, Water Resistant hoặc Water Resistance. Đi kèm với ký tự này chính là các con số như 50M, 100M, 20ATM, 10ATM… Nếu chỉ mặc định WR thì có nghĩa là đồng hồ chỉ có khả năng chống nước cơ bản (tương đương với 30M).

tim-hieu-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-dong-ho-g-shock
Đồng hồ G-Shock có khả năng chống nước siêu đỉnh

Dòng đồng hồ G-Shock của Casio được trang bị mức chống nước tối thiểu là 200M. Đây cũng là mức chống nước siêu đỉnh dành cho những mẫu đồng hồ đeo tay. Nó cũng chính là một lợi thế của G-Shock so với các dòng đồng hồ nam thể thao khác trên thị trường. Bạn sẽ thấy trên mặt số đồng hồ G-Shock luôn có các ký hiệu 20Bar, WR 200M… Đó chính là dòng chữ thể hiện khả năng chống nước của đồng hồ.

Với 200M thì đồng hồ G-Shock có thể chống nước đến đâu

200M được hiểu là độ sâu 200M. 200M~20ATM~20BAR, trong đó, Bar và ATM chính là đơn vị đo áp suất nước. Điều này có thể được hiểu là đồng hồ G-Shock có thể chịu được áp lực nước tương đương với 200M, trong điều kiện ở phòng thí nghiệm. So sánh với mức độ áp lực nước trên thực tế ở sông, suối, ao hồ thì sẽ có sự chênh lệch. Rất nhiều người không nắm rõ được sự khác biệt này dẫn đến việc sử dụng đồng hồ quá mức cho phép. Kết quả là đồng hồ sẽ bị vào nước.

tim-hieu-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-dong-ho-g-shock
Casio G-Shock thử nghiệm chống nước đến 200M

Vậy với 200M thì người dùng có thể sử dụng trong những hoàn cảnh nào? Đầu tiên chính là trong các hoạt động tiếp xúc với nước hàng ngày đều không cần lo lắng. Chẳng hạn như: rửa tay, đi mưa lớn, tắm rửa, giặt đồ, rửa xe… Tiếp đến, bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ trong các hoạt động thể thao dưới nước như bơi lội, tắm biển, chèo thuyền, chơi thể thao lướt sóng… Với 200M, bạn cũng có thể lặn tối đa 15m mà không lo đồng hồ bị vào nước.

Riêng với những trường hợp lặn sâu hơn hoặc lặn với ống thở như các thợ lặn chuyên nghiệp thì phải dùng đồng hồ G-Shock Diver’s Watch 200M. Chỉ số này được trang bị ở các dòng đồng hồ G-Shock Frogman cho thợ lặn.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ G-Shock với nước

tim-hieu-ve-kha-nang-chong-nuoc-cua-dong-ho-g-shock
Đồng hồ G-Shock Frogman cho thợ lặn.

Tuy có chỉ số chống nước cao, nhưng để đảm bảo tuổi thọ của đồng hồ G-Shock thì bạn cũng cần phải chú ý một số nguyên tắc nhất định. Đó chính là không không được sử dụng các chức năng hay nút bấm khi đang tiếp xúc với nước. Nếu đồng hồ bị nứt vỡ cũng không nên để nước dính vào. Bên cạnh đó, hãy nhớ không nên sử dụng đồng hồ khi tắm nước nóng, xông hơi…

Khả năng chống nước của đồng hồ Casio

Hiện nay, hầu hết các chủng loại đồng hồ Casio chính hãng đều được nhà sản xuất trang bị khả năng chống thấm nước. Tuy nhiên, khả năng chống nước sẽ khác nhau tùy vào từng dòng sản phẩm. Đọc hiểu được các chỉ số chống nước của đồng hồ sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ Casio một cách thông minh và lâu dài.
Vì sao đồng hồ Casio bị vào nước?

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock
Đồng hồ Casio vẫn sẽ bị vào nước nếu không sử dụng đúng khuyến cáo

Với một số mẫu đồng hồ thời trang, sau thời gian ngắn sử dụng thường xảy ra hiện tượng “lão hóa” ở các bộ phận bằng silicon hoặc cao su như gioăng ở đáy, gioăng kính, gioăng núm, gioăng vành,… làm đồng hồ mất khả năng kháng nước. Tuy nhiên, tất cả các mẫu đồng hồ casio chính hãng đều sử dụng chất liệu cao cấp, có tuổi thọ cao nên nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ Casio bị vào nước đa phần là những nguyên nhân chủ quan, có thể kể đến:

  • Vô tình tiếp xúc với nước khi núm đồng hồ chưa được đóng kín
  • Xảy ra va đập khiến núm chỉnh giờ hoặc các núm điều chỉnh vật lý khác bị móp méo, xô lệch khỏi vị trí ban đầu tạo ra khe hở
  • Sử dụng đồng hồ không đúng khuyến cáo, vượt ngưỡng chống nước của nhà sản xuất
  • Tiếp xúc với các dung dịch hóa chất đậm đặc hoặc các chất ăn mòn trong thời gian dài
  • Thay pin hoặc bảo dưỡng ở những cơ sở không uy tín làm hư hại gioăng đáy đồng hồ
  • Hiểu đúng về đồng hồ Casio Water Resist và các thông số “chịu nước”

Chỉ số chống nước trên đồng hồ sẽ được gọi chung bằng thuât ngữ Water Resist. Đồng hồ Casio Water Resist nghĩa là đồng hồ Casio có khả năng chống nước.
Có 5 cấp độ chống nước khác nhau và mỗi dòng máy sẽ được trang bị khả năng chống nước phù hợp tùy theo ý đồ của nhà sản xuất. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các mẫu đồng hồ Casio chính hãng đều có in những thông số như: 30M, 50M, 100M, 5ATM, 10ATM, 5BAR, 10BAR,… ở mặt sau, mặt số hoặc trên cả 2 mặt đồng hồ. Các thông số này sẽ được quy đổi như sau: 1 BAR = 10M = 1 ATM. Đây là thông số thể hiện khả năng chống nước của đồng hồ và “điểm giới hạn” này được mô phỏng trong phòng thí nghiệm. Do đó, nếu một chiếc đồng hồ có ghi thông số chống nước là 3ATM tương đương với 30M thì không đồng nghĩa với việc bạn được dùng đồng hồ ở độ sâu 30M hay 3M.

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock
Bảng phân loại mức độ chống thấm nước và hướng dẫn sử dụng đồng hồ đúng cách

Vậy nên, khi sử dụng đồng hồ Casio, bạn cần tuân thủ theo khuyến cáo chống nước chi tiết dưới đây:

3 BAR/30M/3ATM: hay còn gọi là Casio water resist, là loại đồng hồ có khả năng chống nước cơ bản, có thể hỗ trợ đi mưa, rửa tay nhưng tuyệt đối tránh áp lực nước và hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

5 BAR/50M/5ATM: loại này thường được gọi là đồng hồ casio water resist 50m hay viết tắt là đồng hồ casio wr50m. Với chỉ số này, bạn có thể thoải mái sử dụng khi đi mưa, tắm, chơi thể thao, bơi ở vùng nước nông; không sử dụng khi lặn biển hoặc chơi các môn thể thao dưới nước có áp lực mạnh.

10 BAR/100M/10 ATM: sử dụng được khi tắm, đi bơi, chơi thể thao dưới nước, lặn ở mực nước không quá sâu, lặn có ống thở.

20 BAR/200M/20 ATM: bạn hoàn toàn có thể mang khi đi bơi, lặn ở độ sâu 10m thời gian dài, chơi các trò thể thao nước áp suất mạnh như moto nước, không lặn sâu có dưỡng khí.

DRIVER’S WATCH 200M: là mức độ chống nước cao nhất của đồng hồ, sử dụng được trong mọi điều kiện, thậm chí có thể tùy chỉnh núm vặn dưới nước hoặc trong môi trường ẩm ướt.

Những dòng đồng hồ Casio chống nước tốt

Khả năng chống nước “đỉnh cao” thường được trang bị trên những model đồng hồ Casio chính hãng cao cấp, một số dòng đặc thù hoặc những mẫu đồng hồ Casio thể thao để phù hợp với nhiều hoạt động dưới nước.

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock
G Shock là dòng đồng hồ thể thao được trang bị khả năng chống thấm nước “khủng”

Nói về khả năng chống nước tuyệt vời, đầu tiên phải kể đến đồng hồ G-Shock. Các bạn nam sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều model chống nước lên đến 20 BAR/200M/20 ATM cả phân khúc tầm trung (từ 3 – 5 triệu) và cao cấp lên đến 85 triệu đồng ở dòng G-Shock. Casio còn trình làng một vài phiên bản đồng hồ G-Shock chống nước “ổn” dành cho những cô nàng cá tính, chuộng phong cách thể thao mạnh mẽ như: GMA-S140NC-7ADR; GMA-S140NC-5A2DR; GMA-S140NC-5A1DR; GMA-B800SC-1A2DR,… với mức giá dao động trên dưới 4 triệu đồng. Dòng đồng hồ Edifice thanh lịch và tinh tế cũng được Casio trang bị khả năng chống nước từ 10 BAR đến 20 BAR.

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock
Casio Baby-G chống nước vượt trội cho cô nàng năng động, cá tính

Ở phân khúc dành riêng cho nữ giới, Casio Baby-G với thiết kế trẻ trung và sành điệu cùng khả năng chống nước 10 BAR hoặc 20 BAR sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những cô nàng đam mê thể thao dưới nước. Dòng đồng hồ Sheen thời trang cho nữ có chỉ số chống nước chung là 5 BAR.

Nếu bạn là “dân lặn” chuyên nghiệp và yêu thích những mẫu đồng hồ G-Shock chống nước “vô đối”, hãy thử trải nghiệm một vài model đình đám với khả năng chống nước “siêu cấp”như: GWF-D1000NV-2, GF-1000-1,…

Khả năng chống nước của dây da, dây kim loại và dây nhựa?

Nếu bạn xem khả năng chống nước là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn đồng hồ nói chung và Casio nói riêng thì ngoài những thông tin bên trên, bạn nên lưu ý đến khả năng chống nước của dây đeo.

 

Những thông tin cơ bản về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock

Nhưng đồng hồ Casio dây kim loại có khả năng chịu nước tốt nhất

Mặc dù chất liệu dây da của đồng hồ Casio đã được xử lý chống thấm nước, tuy nhiên nếu so sánh thì rõ ràng dây đồng hồ chất liệu nhựa và kim loại sẽ bền bỉ hơn. Do đó, nếu môi trường làm việc và sinh hoạt của bạn nóng ẩm hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước thì dây đồng hồ chất liệu thép không gỉ (inox) hoặc nhựa là lựa chọn phù hợp nhất.

Đồng hồ G-Shock GMW-B5000GD-4

Xử lý nhanh đồng hồ Casio bị hấp hơi nước

Khi đồng hồ bị vô nước và tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến hiện tượng ăn mòn các bộ phận bên trong bộ máy đồng hồ. Vậy nên, việc khắc phục nhanh chóng là điều hết sức cần thiết. Trước khi mang đến các trung tâm sửa chữa đồng hồ Casio chính hãng uy tín, bạn có thể thử “chữa cháy” tạm thời bằng các mẹo sau:

Gạo khô và túi hút ẩm: đặt chiếc đồng hồ vào nước của bạn trong một chiếc hộp, bên dưới là gạo khô hoặc bột hút ẩm. Sau đó, phủ thêm một lớp bột hoặc gạo nữa lên trên đồng hồ và đậy nắp kín. Thông thường, sau 24h, nước bên trong đồng hồ sẽ được hút hết.

Tìm hiểu về khả năng chống nước của đồng hồ G-Shock
Gạo khô giúp xử lý hiệu quả đồng hồ bị hấp hơi nước

Xử lý nhiệt: bọc kín đồng hồ trong khăn giấy và để gần nguồn phát nhiệt như bóng đèn dây tóc trong khoảng 30 phút. Dùng dụng cụ chuyên dụng (nếu có) để tháo nắp lưng và sấy khô bằng máy sấy tóc ở chế độ thấp nhất với khoảng cách 10cm. Nên nhớ, phải đảm bảo đồng hồ không tiếp xúc với nguồn nhiệt trên 60 độ C.
Sau cùng, tất nhiên bạn cần phải mang chiếc đồng hồ Casio của mình đến trung tâm bảo dưỡng để tìm nguyên nhân khiến đồng hồ bị vào nước và khắc phục hiện tượng này.

Tham khảo thêm: Đồng hồ G-Shock chống nước đỉnh như thế nào?

Lưu Ý: Nếu bạn đang tìm mua cho mình 1 chiếc đồng hồ làm phù kiện thời trang, muốn tìm kiếm các thông tin giới thiệu mẫu đồng hồ mới nhất hiện nay, các thông tin đánh giá đồng hồ, các thông tin review đồng hồ, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản đồng hồ thì REVIEWTOPWATCH.COM sẽ giúp bạn phần nào có thể tự tin có thể chọn cho mình 1 chiếc đồng hồ phù hợp với túi tiền và phong cách thời trang của bạn. Tham khảo một số nơi uy tín bán đồng hồ chính hãng mà REVIEWTOPWATCH.COM đã tìm hiểu và đặt hàng Tại nhà phân phối Anh Khuê Watch | Tại Tiki | Tại Lazada | Tại Shopee
Tin tài trợ: Nếu bạn là một người thích cái đẹp, thích làm đẹp và còn thích làm đẹp cho mọi người thì có thể tham khảo tại Dr Ánh (dranh.edu.vn) có các thông tin về học massage body , học điều trị mụn , học chăm sóc da , học nối mi hoặc học kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp . Với nhiều kinh nghiệm thực tế và sự tận tâm Dr Ánh sẽ giúp bạn có thể tự tin làm đẹp cho mọi người, xây dựng 1 spa hút khác.
Reviewtopwatch.com
Reviewtopwatch.com
Articles: 198