G-Shock Metal

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Đồng hồ G-Shock có những chức năng gì đặc biệt?

Đồng hồ G-Shock là dòng đồng hồ đa chức năng và có lượng SKU nhiều bậc nhất thế giới. Sự đa dạng về mẫu mã của đồng hồ đã được đề cập ở các bài viết trước. Còn trong bài viết này, hãy cùng Review Topwatch tìm hiểu về các chức năng được trang bị cho đồng hồ G-Shock nhé!

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

CẤU TRÚC CHỐNG VA ĐẬP CỦA ĐỒNG HỒ G-SHOCK

Khả năng chống va đập thần thánh là một trong những chức năng quan trọng nhất và tạo nên danh tiếng cho dòng đồng hồ G-Shock. Về cơ bản, các mẫu đồng hồ G-Shock đều được trang bị cấu trúc chống va đập. Ở những dòng G-Shock cao cấp thì sẽ sử dụng cấu trúc Triple G Resist – chống lực va đập khi bị rơi, lực ly tâm và lực rung. Tất nhiên, sự bền bỉ của các dòng đồng hồ này vì thế cũng được nâng cấp hơn rất nhiều.

Cấu trúc chống va đập hoàn hảo của đồng hồ G-Shock được tạo thành bởi các yếu tố:

Lớp cao su đệm

Bạn có thể hình dung khi tác động lực lên một quả bóng cao su. Phần bên trong của quả bóng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngược lại, bóng cao su sẽ hấp thụ lực và phản ngược lại. Đây chính là nguyên lý tản lực đã được nhóm kỹ sư Kikuo Ibe – cha đẻ G-Shock áp dụng.

Cụ thể, họ đã đặt giữa các vị trí quan trọng của bộ máy bên trong đồng hồ G-Shock một lớp cao su đệm. Các lớp cao su đệm này sẽ hấp thụ lực và ngăn chặn tác động trực tiếp lên bộ máy đồng hồ. Dù sau này có nhiều nguyên lý chống sốc khác được phát hiện nhưng đây vẫn được xem là nguyên lý cơ bản của đồng hồ G-Shock.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Cấu trúc rỗng

Cấu trúc vỏ rỗng là một yếu tố quan trọng để tạo nên khả năng chống sốc tuyệt vời mà G-Shock sở hữu. Các bộ phận của đồng hồ G-Shock như vỏ, nút bấm và bộ máy đều không dính liền với nhau. Giữa chúng có một khoảng rỗng và gắn kết với nhau bằng lớp đệm cao su như đã đề cập bên trên. Vậy nên khi chịu tác động thì lực sẽ bị phân tán trước khi có thể tiếp xúc với bộ máy. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao thiết kế đồng hồ G-Shock trông khá hầm hố. Độ dày mặt, vỏ cũng hơn các dòng đồng hồ đeo tay truyền thống.

Thiết kế chống va chạm

Bạn sẽ thấy mặt kính đồng hồ G-Shock thường thấp hơn gờ đồng hồ. Hai bên nút bấm cũng có những gờ nhựa nhô lên. Cấu tạo dây đeo cũng tạo thành một độ cong nhất định. Tất cả đều có mục đích hạn chế tối đa va chạm ảnh hưởng lên các bộ phận của đồng hồ.

Kết hợp với vật liệu bền bỉ, cứng cáp và có độ đàn hồi nhất định, đồng hồ G-Shock sẽ giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng như bộ máy, mặt kính, nút bấm tránh khỏi những tổn thương khi rơi, khi va chạm, thậm chí là khi bị xe ô tô cán qua.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

CÁC CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA ĐỒNG HỒ G-SHOCK

G-Shock được phân ra nhiều dòng khác nhau, và tính năng cho mỗi dòng cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, ở những mẫu đồng hồ G-Shock cơ bản vẫn có rất nhiều chức năng được trang bị. Những chức năng này đáp ứng cơ bản các nhu cầu sử dụng của phái mạnh hàng ngày. Các chức năng cơ bản này bao gồm:

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Chống nước 200M

Chỉ số chống nước tối thiểu của đồng hồ G-Shock là 20ATM, tương đương áp suất 200 mét. Với khả năng chống nước đỉnh, người dùng có thể đeo đồng hồ G-Shock khi tắm rửa, đi mưa, đi bơi lội, thậm chí là đi tắm biển và lặn ở độ sâu khoảng 15m trở lại trong thời gian lâu.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Chức năng thể thao

  • Đồng hồ bấm giờ 1/100 giây
  • Đồng hồ đếm ngược
  • Đèn Led siêu sáng
  • Chức năng báo thức với 5 bộ hẹn giờ khác nhau
  • Hiển thị giờ thế giới
  • Lịch hoàn toàn tự động
  • Tín hiệu thời gian hàng giờ

Các chức năng này được trang bị cho hầu hết các mẫu đồng hồ G-Shock hiện nay, cả những dòng cơ bản. Còn các tính năng đặc biệt chỉ được trang bị cho một số dòng G-Shock nhất định.

Tham khảo thêm bài viết: Đồng hồ G-Shock chống nước đỉnh như thế nào?

CÁC TÍNH NĂNG ĐẶC BIỆT CỦA ĐỒNG HỒ G-SHOCK

Kết nối với smartphone thông qua bluetooth

Tính năng kết nối bluetooth trên đồng hồ G-Shock không còn hiếm như ngày xưa. Ở phân khúc đồng hồ G-Shock giá rẻ hay tầm trung đều dễ dàng tìm thấy những mẫu có khả năng kết nối với điện thoại bằng bluetooth. Trên mặt đồng hồ sẽ có ký hiệu hoặc dòng chữ Bluetooth.

Để sử dụng chức năng này, người dùng cần tải về điện thoại ứng dụng của hãng. Đa số sử dụng app G-Shock Connected. Một số mẫu dùng app Casio Connected và một số dòng đồng hồ G-Squad chuyên về tập luyện sử dụng app G-Shock Move. Sau khi hoàn thành cài đặt app, bật bluetooth của điện thoại và đồng hồ lên. Bluetooth của đồng hồ được kích hoạt bằng cách nhấn giữ nút chức năng này khoảng vài giây.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Với chức năng bluetooth, người dùng có thể thông qua app điện thoại để tiến hành cài đặt cho đồng hồ như cài đặt báo thức, cập nhật giờ tự động, theo dõi bộ đếm bước chân, đo khoảng cách, xem dữ liệu, tìm điện thoại…

Một số dòng đồng hồ G-Shock có bluetooth: Tất cả đồng hồ G-Shock G-Squad (GBA-800, GBD-100, GBD-800, GBA-900…), dòng G-Steel, dòng cao cấp…

Năng lượng mặt trời Tough Solar

Tough Solar là công nghệ pin sạc bằng ánh nắng mặt trời. Trên mặt đồng hồ được bố trí 1 tấm panel để hấp thu năng lượng từ ánh sáng và chuyển hóa thành năng lượng pin phục vụ cho hoạt động của đồng hồ. Ưu điểm của công nghệ Tough Solar do Casio phát triển chính là có thể sạc bằng ánh đèn huỳnh quang lẫn ánh nắng mặt trời.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Với Tough Solar, người dùng không sợ đồng hồ bỗng dưng hết pin hay phải thay pin định kỳ. Khi sắp hết pin thì chỉ cần tận dụng ánh nắng mặt trời sạc đầy là được. Đi kèm với công nghệ này là chức năng nhắc nhở khi pin sắp hết, cảnh báo dung lượng pin.

Tham khảo bài viết: Bạn biết gì về đồng hồ G-Shock Tough Solar?

Multiband 6

Có thể hiểu công nghệ Multiband 6 là chức năng tự động nhận tín hiệu hiệu chỉnh thời gian tại 6 trạm vệ tinh của Casio trên toàn thế giới. Nó giúp đồng hồ điều chỉnh được thời gian chính xác dù ở bất kỳ đâu. Đồng hồ sẽ có chế độ tự động nhận tín hiệu, tự động cập nhật thời gian chính xác.

Tuy nhiên, ở nước ta thì chức năng này không sử dụng được do Casio không có trạm vệ tinh ở Việt Nam. Các nước có trạm gồm Nhật Bản 2 trạm, Vương Quốc Anh, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức. 

Bộ cảm biến/Sensor

Bộ cảm biến của đồng hồ G-Shock giúp đo các chỉ số như: Nhiệt độ, độ cao, độ sâu, áp suất không khí… Tùy theo mẫu mà đồng hồ sẽ được trang bị bộ cảm biến 3 hoặc 5. Nhiều mẫu dành cho những người thích thám hiểm, nhà địa chất còn được trang bị la bàn, GPS, nhận và gửi tín hiệu qua vệ tinh… Những tính năng này không được sử dụng phổ biến nên vốn chỉ được trang bị ở dòng G-Shock chuyên dụng.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

Ở các dòng G-Shock phổ thông, bộ cảm biến được trang bị là bộ đếm bước chân. Tất cả các mẫu đồng hồ G-Shock G-Squad đều được trang bị cảm biến này. Đồng hồ sẽ ghi lại số bước của người dùng trong ngày, từ đó tính toán lượng calo tiêu thụ được.

Đồ thị thủy triều và dữ liệu tuần trăng

Chức năng này được trang bị cho dòng G-Shock G-Lide với giá thành bình dân. Đồng hồ sẽ hiển thị đồ thị thủy triều và dữ liệu tuần trăng của nơi mà bạn dự định đến. Từ đó, bạn có thể biết trước được khoảng thời gian lên xuống của thủy triều để sắp xếp thời gian đi biển hợp lý. Đây cũng là một chức năng không có tính ứng dụng thường xuyên nên không được hãng trang bị phổ biến.

Chức năng chống bùn, từ trường, chống bụi…

Chống sốc là chức năng cơ bản và cốt lõi của G-Shock, nhưng khả năng chống bùn, chống từ, chống lực ly tâm chỉ được trang bị ở một số dòng nhất định. GA-110 là dòng đồng hồ G-Shock chống sốc và chống từ được ưa chuộng phổ biến. Còn cấu trúc chống bùn được trang bị cho dòng Mudmaster – đồng hồ dành cho những người làm việc trong môi trường khắc nghiệt. 

Riêng ở các dòng cao cấp như MT-G hay MR-G, hãng trang bị cấu trúc Triple G Resist. Đồng hồ có thể chống lực va đập, lực ly tâm, lực rung. Đây được xem là dòng G-Shock cao cấp nhất, bền bỉ nhất. Tất nhiên, giá thành cũng cao nhất.

Tìm hiểu về các chức năng của đồng hồ G-Shock

KẾT

Nói chung, đồng hồ G-Shock là dòng đồng hồ thể thao có thiết kế năng động và thời trang. Đây là dòng đồng hồ đa năng và đa dạng. Số lượng mẫu mã lên tới hàng trăm, khác biệt về kiểu dáng, màu sắc, tính năng. G-Shock có cả những mẫu bình dân với phong cách trẻ trung cho giới trẻ, và cả những mẫu sang chảnh, mạnh mẽ cho các quý ông hiện đại.

Về tính năng, G-Shock có thể thua các dòng smartwatch trên thị trường hiện nay. Nhưng nếu muốn sở hữu một chiếc đồng hồ vừa đa năng, lại vừa bền bỉ, đặc biệt là có thể đeo trên tay ngay cả khi “lên rừng xuống biển” mà không ngại hư hỏng thì chỉ có thể là G-Shock.

Để biết thêm các thông tin về đồng hồ G-Shock: Những điều cơ bản về đồng hồ G-Shock mà các G-FAN cần biết

Tham khảo một số mẫu đồng hồ G-Shock mới nhất 2022

Lưu Ý: Nếu bạn đang tìm mua cho mình 1 chiếc đồng hồ làm phù kiện thời trang, muốn tìm kiếm các thông tin giới thiệu mẫu đồng hồ mới nhất hiện nay, các thông tin đánh giá đồng hồ, các thông tin review đồng hồ, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản đồng hồ thì REVIEWTOPWATCH.COM sẽ giúp bạn phần nào có thể tự tin có thể chọn cho mình 1 chiếc đồng hồ phù hợp với túi tiền và phong cách thời trang của bạn. Tham khảo một số nơi uy tín bán đồng hồ chính hãng mà REVIEWTOPWATCH.COM đã tìm hiểu và đặt hàng Tại nhà phân phối Anh Khuê Watch | Tại Tiki | Tại Lazada | Tại Shopee
Tin tài trợ: Nếu bạn là một người thích cái đẹp, thích làm đẹp và còn thích làm đẹp cho mọi người thì có thể tham khảo tại Dr Ánh (dranh.edu.vn) có các thông tin về học massage body , học điều trị mụn , học chăm sóc da , học nối mi hoặc học kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp . Với nhiều kinh nghiệm thực tế và sự tận tâm Dr Ánh sẽ giúp bạn có thể tự tin làm đẹp cho mọi người, xây dựng 1 spa hút khác.
Trần Trúc
Trần Trúc
Articles: 42